facebook
zalo

091.702.1858

Những tác hại khi sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn

10:34 | 02/10/2023

Sử dụng nước bẩn sẽ là nguyên nhân dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm như ung thư da, tiêu chảy cấp, viêm màng kết …

Nước là một tài nguyên quý báu và cực kỳ quan trọng đối với sự sống của con người. Không có nước, cuộc sống không thể tồn tại. Tuy nhiên, nước cũng có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong các nước đang phát triển, bao gồm cả Việt Nam, có tới 80% nguyên nhân gây bệnh là do nước. Điều này có nghĩa rằng việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm như ung thư, sỏi thận, sỏi mật, các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, và dị ứng da. Trong bài viết này, Apuwa Việt Nam sẽ chia sẻ về những tác hại khi sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề này.

Những tác hại khi sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn

Sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe và môi trường. Dưới đây là một số tác hại chính của việc sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn:

 • Nước nhiễm các hợp chất hữu cơ: Các hợp chất hữu cơ thường có độc tính cao và khó phân hủy sinh học. Đặc biệt, các hidrocacbon thơm như phenol, thuốc trừ sâu, linden, sevin, endrin có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây nguy cơ ung thư.
 • Kim loại nặng trong nước: Sắt và mangan có thể gây ra dị ứng, các vấn đề về sức khỏe ngoài da, và hỏng thiết bị sử dụng nước. Nếu nước nhiễm kim loại như thuỷ ngân, chì, asen có hàm lượng cao, chúng có thể gây độc tình và gây nhiễm độc nghiêm trọng, bao gồm cả nguy cơ đột biến và ung thư.
 • Crom: Sử dụng nước nhiễm crom có thể gây viêm thận, ung thư phổi và viêm gan. Mangan có thể gây tổn thương cho thận và hệ thống tuần hoàn, và ngộ độc nặng có thể gây tử vong. Nhiễm nước natri vượt quá mức cho phép có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Thuốc bảo vệ thực vật: Nước nhiễm các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể gây nhiễm độc gan và ngộ độc nếu hàm lượng cao. Kali và cadimi nhiễm trong nước có thể ảnh hưởng xấu đến xương.
 • Asen: Asen là một chất cực độc và gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm ung thư. Sử dụng nước nhiễm asen có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng.
 • Khuẩn và vi khuẩn: Nước nhiễm khuẩn có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, bao gồm viêm ruột, tả, và tiêu chảy.
 • Độ cứng cao: Nước có độ cứng cao có thể hỏng các thiết bị gia đình và gây sỏi mật, sỏi thận, và tắc động mạch ở người.

Ngoài ra, việc sử dụng nước từ các nguồn không được bảo quản tốt như chum, vại, hoặc bể chứa nước lâu ngày có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và lây truyền các bệnh cho người và động vật.

tác hại khi sử dụng nước ô nhiễm

Phương pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm bẩn

Mọi người cần xem xét cách xử lý nước sinh hoạt nhiễm bẩn để đảm bảo sức khỏe. Sử dụng nước nhiễm bẩn có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người, do đó, cần tìm các giải pháp để chuyển nước ô nhiễm thành nước sạch dùng cho sinh hoạt và ăn uống.

Một phương pháp xuất sắc để giải quyết vấn đề nước bẩn và bảo vệ sức khỏe là sử dụng hệ thống xử lý nước tại nguồn. Apuwa Việt Nam sản xuất và lắp đặt bộ xử lý nước đầu nguồn nước chất lượng, tuân theo các tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt của Apuwa Việt Nam có các chức năng quan trọng sau:

 • Xử lý nước sinh hoạt bị nhiễm kim loại nặng như phèn sắt, mangan, asen, canxi, magie, các tạp chất hữu cơ, và mùi clo. Nước sau khi qua lọc đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt theo QCVN01:2009/BYT.
 • Xử lý hiệu quả nước máy và nước giếng khoan có màu và mùi khó chịu.
 • Xử lý tạp chất hữu cơ còn tồn tại trong nguồn nước.
 • Loại bỏ cặn đen, vết ố vàng trên thiết bị như chậu rửa, vòi nước do mangan gây ra.
 • Xử lý hiệu quả các vấn đề như ngứa da sau khi tắm, gây ra bởi độc tố như asen.
 • Ngăn tạo cặn trắng dưới đáy thiết bị và mùi khai hắc khó chịu khi đun sôi nước do canxi và magie gây ra.
 • Loại bỏ hiện tượng huyền phù từ nguồn nước ban đầu.
 • Tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn, và ký sinh trùng có thể có trong nguồn nước.

bộ lọc nước đầu nguồn

Như vậy, hiểu rõ tác hại của việc sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn và phương pháp xử lý nước là quan trọng. Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết về cách xử lý nước, bạn có thể liên hệ với Apuwa Việt Nam qua số hotline: 0917021858 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Tin cùng loại