facebook
zalo

091.702.1858

Cách xử lý nước giếng khoan bị đục [Hiệu Quả - Đơn Giản]

09:48 | 23/08/2023

Cách xử lý nước giếng khoan bị đục: Dùng phèn chua khử sạch nước · Xây bể lọc nước làm sạch nước giếng khoan · Khử trùng nước với I-ốt · Than hoạt tính ....

Nước từ giếng khoan là nguồn nước quan trọng cho cuộc sống hàng ngày ở nông thôn. Thế nhưng, gần đây, nước trong giếng khoan đang gặp nhiều vấn đề như có mùi lạ, trở nên đục và chứa nhiều tạp chất. Vậy cách xử lý nước giếng khoan bị đục như thế nào? Hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Nguyên nhân nước giếng khoan bị đục

Cách xử lý nước giếng khoan bị đục

Nước từ giếng khoan đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, là nguồn cung cấp chính của nước cho hầu hết mọi người ở Việt Nam. Gần đây, tình trạng nước từ giếng bị đục, có mùi kỳ lạ và nhiễm đầy tạp chất đã gây lo lắng cho người dân.

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước giếng bị đục:

  • Chất thải sinh hoạt và sản xuất: Số lượng chất thải từ các hoạt động hàng ngày và sản xuất công nghiệp được xả ra môi trường quá nhiều, và điều này gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.
  • Chất hữu cơ từ sinh vật: Chất từ xác động vật và cây cỏ bị phân hủy sâu trong lòng đất, khiến chúng thấm vào nước dưới đất.
  • Sự phát triển quá mức của tảo, vi khuẩn, cỏ dại: Các loại vi khuẩn và tảo, cùng với cỏ dại, có thể phát triển quá nhiều trong nước, gây ra tình trạng nước đục và có mùi khó chịu.
  • Hàm lượng sắt cao: Nếu có quá nhiều sắt trong nguồn nước, nước có thể trở nên đục và có màu nâu.

Tình trạng nước giếng bị đục và có mùi thường xảy ra khi giếng khoan mới được đào. Do đó, nếu gia đình bạn đang gặp tình trạng này, bạn nên tham khảo cách xử lý nước từ giếng mới đào để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tác hại của việc sử dụng nước giếng đào bị đục

Việc sử dụng nước từ giếng khoan bị đục mà không được xử lý có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là những tác hại mà bạn cần biết:

  • Ảnh hưởng đến thiết bị vệ sinh: Nước bẩn chứa nhiều tạp chất có thể làm tắc đường ống của các thiết bị vệ sinh như vòi nước, sen cây, bồn rửa. Điều này làm cho quá trình thoát nước trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, trong nước còn chứa các hợp chất gây ăn mòn, dẫn đến hỏng hóc đường ống và các phụ kiện, từ đó tăng thêm chi phí sửa chữa.
  • Ảnh hưởng đến vật dụng và sức khỏe: Nếu bạn sử dụng nước bẩn trong thời gian dài, quần áo có thể bị ố vàng, mất đi màu sắc. Nước bẩn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển, có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và gia đình.
  • Rủi ro về dịch bệnh: Nếu không được xử lý đúng cách, nước bẩn từ giếng khoan có thể trở thành nguồn lây lan các dịch bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến cộng đồng.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng nguồn nước của mình có vấn đề, quan trọng để bạn xử lý tình hình này ngay. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn và gia đình sẽ có nguồn nước an toàn và sạch sẽ cho mọi ngày sử dụng.

Cách xử lý nước giếng khoan bị đục hiệu quả đơn giản tại nhà

Có nhiều cách để làm sạch nước từ giếng khoan khi nó bị đục, nhiễm tạp chất hoặc có mùi khó chịu. Dưới đây là những cách phổ biến và dễ thực hiện tại nhà:

Sử dụng phèn chua để làm sạch nước:

Cách xử lý nước giếng khoan bị đục bằng phèn chua

Phương pháp này được sử dụng từ lâu đời và rất đơn giản. Bạn chỉ cần thêm khoảng 1 gam phèn chua vào nước trong một bình, sau đó khuấy đều và để yên trong khoảng 30 phút. Sau thời gian này, các tạp chất bẩn sẽ lắng xuống dưới cùng. Bạn có thể gạn lấy nước sạch từ phía trên để sử dụng.

Sử dụng i-ốt để khử trùng nước:

I-ốt là một chất khử trùng hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Để làm sạch nước giếng khoan, hãy thêm khoảng 2 giọt i-ốt cho mỗi lít nước. Nếu nước đục hoặc có màu, bạn có thể tăng số giọt lên thành 10 giọt cho mỗi lít nước. Khi đã thêm i-ốt, hãy khuấy đều và để nước nghỉ trong khoảng 30 phút trước khi sử dụng.

Sử dụng than hoạt tính để làm sạch nước:

Cách xử lý nước giếng khoan bị đục

Than hoạt tính có khả năng hấp thụ nhiều loại chất bẩn, hóa chất và mùi khó chịu trong nước. Bạn có thể đặt than hoạt tính vào nước và để nó hấp thụ các tạp chất trong một thời gian ngắn. Sau đó, bạn có thể lấy nước từ phía trên để sử dụng.

Xây dựng bể lọc nước:

Xây dựng một bể lọc nước là một giải pháp hiệu quả để loại bỏ các tạp chất và các chất độc hại như kim loại nặng, asen và sắt. Bể lọc nước có thể loại bỏ các tạp chất này một cách hiệu quả, đảm bảo nước sạch và an toàn cho sử dụng hàng ngày.

Sử dụng hệ thống lọc nước chuyên nghiệp:

Cách xử lý nước giếng khoan bị đục

Nếu tình trạng nước giếng khoan bị đục là thường xuyên, bạn có thể cân nhắc sử dụng hệ thống lọc nước chuyên nghiệp. Hệ thống này có khả năng loại bỏ mọi loại tạp chất, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác, đảm bảo nước an toàn và sạch sẽ cho mục đích sử dụng hàng ngày.

Nhớ rằng, lựa chọn phương pháp nào sẽ phụ thuộc vào mức độ nhiễm bẩn của nước và tình trạng cụ thể. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy tìm sự tư vấn từ các chuyên gia về xử lý nước giếng khoan bị đục của Apuwa để chọn giải pháp tốt nhất cho gia đình bạn.

Tin cùng loại